วันเสาร์

ประเภทของ หลังคาบ้าน


หลังคาบ้าน มีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับตัวบ้าน เพราะเป็นสิ่งที่ป้องกันแดด ฝน ลม ให้ตัวบ้าน และข้าวขอๆ เราภาพในบ้านด้วย เพื่อนๆ รู้ไหมว่า หลังคามีหลายแบบ หลายประเภทมากๆ HomeBaan จะมาบอกถึงประเภทของหลังคาบ้าน เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้เลือกใช้กับบ้านขอเราเอง


ประเภทของหลังคา
- หลังคาแบน (flat roof)
  • หลังคาแบนโดยมากจะทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นสไตล์อินเตอร์เนชั่นแนล หลังคาประเภทนี้ เมื่อทำด้วยคอนกรีตก็จะสะสมความร้อนไว้มาก ทำให้คายความร้อนออกมาในช่วงที่อากาศเย็นลง มากกว่าหลังคาที่มุงด้วย กระเบื้องดินเผาและกระเบื้องคอนกรีต เมื่อถึงเวลากลางคืน จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกร้อนอบอ้าว
  • และหลังคาที่แบนจะมีความลาดเอียงน้อย น้ำฝนจึงมักขังอยู่บนหลังคาได้ง่าย ทำให้เกิดการรั่วซึมอยู่บ่อยๆ จึงไม่เป็นที่นิยมสำหรับบ้านเรือนที่พักอาศัย

- หลังคาจั่ว(gable roof)
  • เป็นหลังคาบ้านที่เราเห็นคุ้นตาอยู่โดยทั่วไป เป็นรูปทรงที่มีมานาน และยังสืบทอดต่อๆ กันมา ตั้งแต่สมัยก่อนกรุงศรีอยุธยา
  • เพราะหลังคาจั่ว เป็นหลังคาที่มีรูปทรงที่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศอย่างบ้านเรา เนื่องจากบ้านเรามีฝนตกชุก แล้วหลังคาจั่วสามารถระบายน้ำฝนออกไปได้เร็ว นอกจากนั้นยังป้องกันแดดได้ดี เพราะมีชายคายื่นออกไปทั้งสองด้าน

- หลังคาทรงปั้นหยา (hip roof)
  • หลังคาทรงนี้ ต่างจากหลังคาจั่วตรงที่สามารถยื่นชายคาเพื่อบังแดดและฝนได้ทั้งสี่ด้าน แต่ความชันของหลังคาปั้นหยามีน้อยกว่าหลังคาจั่ว การระบายน้ำฝนและการป้องกันการรั่วซึมจึงค่อนข้างจะเสียเปรียบหลังคาจั่ว เพราะมีรอยต่อของหลังคามากกว่า
- เพื่อนๆ จะใช้หลังคาทรงไหนก็ไม่ว่ากัน แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับ ความต้องการและตัวบ้านหรือ รูปทรงของบ้าน มันจะทำให้ดูดี แล้ว HomeBaan ขอบอกอีกนิ้ ถ้าไม่ยากให้มีปัญหาหลังคารั่ว ก็ควรใส่ใจในความลาดชันของหลังคาด้วยนะขอบคุณรูปสวยๆ จาก napawan04.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

Thank you : google.co.th

บทความที่ได้รับความนิยม