วันจันทร์

ชนิดของประตูบ้าน

ประตูบ้านมีกี่แบบคุณเคยสังเกตบ้างไหมว่า ประตูบ้านโดยทั่วไปที่เขาใช้กันในปัจจุบันนี้มีกี่แบบ กี่ชนิด วันนี้ Homebaan จะพูดถึงชนิดของประตูบ้านให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะนำไปใช้ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ ประตูบ้านพักอาศัยโดยทั่วไปจะมีขนาด 0.90 x 2.00 เมตร ส่วนใหญ่เราจะใช้เป็นประตู ห้องนอนหรือห้องครัว แต่ถ้ามีขนาดเล็กลงมาหน่อย คือขนาด 0.80 x 2.00 เมตร ส่วนใหญ่เขาจะใช้เป็นประตู ห้องน้ำหรือห้องเก็บของ แต่ก็ยังมีประตูแบบอื่นๆ อีกหลายแบบให้ได้เลือกใช้กัน


แบบต่างๆ ของประตู
1. ประตูบานเปิด
  • ประตูชนิดนี้มีทั้งบานเดี่ยว และบานคู่ สามารถเปิดได้โดยการผลักเข้าไปข้างใน และถ้าคุณจะออกต้องดึงประตูเพื่อที่จะออกมาข้างนอก คุณสามารถเปิดได้สุดตั้งแต่ 90 - 180 องศา แต่ประตูชนิดนี้ไม่สามารถผลักเข้า ผลักออกได้

2. ประตูบานสวิง
  • จะมีลักษณะคล้ายกับประตูบานเปิด แต่แตกต่างกันที่ บานประตูสามารถผลักเข้าและออกได้ ซึ่งไม่เหมือนกับประตูบานเปิดที่สามารถผลักเข้าได้อย่างเดียวเท่านั้น ประตูชนิดนี้มักจะใช้กรอบบานอลูมิเนียม และลูกฟักเป็นกระจก ส่วนที่กรอบบานด้านล่างและด้านบนจะมีเดือยติดอยู่กับวงกบทั้งบนและล่าง

3. ประตูบานเลื่อน
  • ประตูชนิดนี้ เหมาะกับห้องรับแขก หรือห้องที่ต้องการมีพื้นที่ใช้สอยมากๆ ประตูจะมีลักษณะเป็นรางเลื่อนทั้งบนและล่างเพราะที่ตัวของประตูด้านล่างจะติดลูกล้อเล็กๆ ด้วย ส่วนกรอบประตูชนิดนี้ ส่วนใหญ่จะใช้กรอบอลูมิเนียม เพราะมีน้ำหนักเบา

4. ประตูม้วน หรือชัตเตอร์
  • ประตูชนิดนี้จะพบบ่อยตามอาคารพาณิชย์ หรือตึกแถวทั่วไป ตัวประตูจะทำจากเหล็กเคลือบกัลวาวไนช์ และยังสามารถจะพ่นสีต่างๆ ได้ ตัวของประตูมีให้เลือกทั่งแบบทึบ และแบบเจาะโล่ง หรือจะส่งทำให้ทึบและโล่งอยู่ในบานเดียวกันก็ได้่

5. ประตูบานเฟี้ยม
  • คือ ประตูที่พับไปพับมาเป็นทบ และแต่ละบานก็จะมีเดือยติดอยู่ที่ด้านบนและด้านล่าง เป็นประตูที่เปิดได้กว้างมาก และยังมีให้เลือกใช้ ทั้งไม้และเหล็ก หรือจะนำมาทำเป็นฉากกั้นเพื่อแบ่งห้อง ก็ดูสวยงามเป็นอย่างมาก


- นี่คือรูปแบบของประตูทั้งหมดที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ Homebaan ชอบประตูแบบบานเฟี้ยมเป็นอย่างมาก เพราะมันสามารถออกแบบให้สวยงาม และยังเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้านเราให้ดูดีมีสไตล์ได้อีก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

Thank you : google.co.th

บทความที่ได้รับความนิยม