วันอาทิตย์

หลอดไฟ ภายในบ้าน

ชนิดของ หลอดไฟ ที่ใช้ภายในบ้านวันนี้ Homebaan จะมาพูดถึง ชนิดของหลอดไฟฟ้าที่ใช้กันอยู่ภายในบ้าน ทำไมเราต้องพูดถึงเรื่องนี้กัน ก็เพราะ หลอดไฟแต่ละชนิดมีส่วนช่วยในการประหยัดพลังงานที่ต่างกัน Homebaan อยากให้ทุกๆ คน สนใจในเรื่องการประหยัดพลังงานให้มากขึ้น เราจะได้มีพลังงานไว้ใช้กันนานๆ นะ เรามาดูกันว่าในปัจจุบันนี้มีหลอดไฟที่ใช้กันอยู่กี่ชนิด และชนิดไหนบ้างที่ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าภายในบ้านเราได้


ชนิดของหลดไฟฟ้า
1. หลอดไส้
  • เป็นหลอดไฟที่ใช้กันมานานแล้ว และก็ยังคงมีใช้กันอยู่ หลอดไฟชนิดนี้จะมีสายใยเส้นเล็กๆ ซึ่งทำด้วย "ลวดทังสเตน" เมื่อเราให้ความร้อนจนได้ที่แล้วก็จะเกิดการเรืองแสง แต่ความร้อนมากกว่าแสงหลายเท่า คือ ต้องใช้ความร้อนประมาณร้อยละ 90 แต่ให้แสงสว่างเพียง ร้อยละ 5 เท่านั้น จึงเป็นหลอดไฟที่ใช้พลังความร้อนมากแต่ให้แสงสว่างน้อย

2. หลอดฟลูออเรสเซนต์ หรือ หลอดนีออน
  • เป็นหลอดที่นิยมใช้กันมากที่สุดในขณะนี้ หลอดฟลูออเรสเซนต์ให้แสงสว่างโดย การที่กระแสไฟฟ้าผ่านไอปรอทที่มีก๊าซความดันต่ำ ทำให้เกิดรังสีอุลตราไวโอเลตที่ตามองไม่เห็น ซึ่งจะไปกระตุนสานที่เคลือบในหลอดไฟให้เรืองแสง หลอดชนิดนี้จะให้จะให้แสงสว่างมากกว่าหลอดไส้ 5 เท่า คือใช้ความร้อนร้อยละ 70 ให้แสงสว่างร้อยละ 30 และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไส้ถึง 8 เท่า
  • หลอดฟลูออเรสเซนต์ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ขนาด แต่ขนาดที่จะประหยัดพลังงานนั้น จะมีหลอดขนาด 26 มม. และสามารถประหยัดพลังงานประมาณ 8 - 10 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ปกติ ที่มีขนาด 38 มม.

3. หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์
  • เป็นหลอดไฟที่มีการพัฒนาจาก หลอดฟลูออเรสเซนต์ธรรมดาให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น และมีขนาดกะทัดรัด แต่มีกำลังส่องสว่างสูง หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์นี้มีแสงให้คุณเลือกใช้ คือแสงสีเหลือง และแสงสีนวล ส่วนอายุการใช้งานก็จะนานกว่าหลดไส้ ถึง 8 เท่า และประหยัดพลังงานได้ถึง 10 เท่า

- เพื่อนๆ ก็ลองเลือกใช้กันนะ ส่วน Homebaan นั้นตอนนี้ใช้หลอดไฟอยู่ 2 ชนิดด้วยกันคือ หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ และ หลอดฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งก็ประหยัดค่าไฟฟ้าได้ดีพอสมควร1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ00:22

    ขอบคุณสำหรับข้อความที่เป็นแนวความรู้ให้แก่เรา

    ตอบลบ

ผู้ติดตาม

Thank you : google.co.th

บทความที่ได้รับความนิยม