วันพุธ

โถส้วม

โถส้วม มีกี่ชนิดวันนี้ Homebaan จะขอพูดถึงเรื่อง "โถส้วม" ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันว่ามีกี่แบบ กี่ชนิด เพราะโถส้วมก็เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญอีกอย่างหนึ่งของบ้านในปัจจุบันนี้ ถ้าเป็นสมัยก่อน ขุดหลุมกลบก็จบแล้ว ฮา... ฮา... ฮา... แต่สมัยนี้เราทำแบบนั้นไม่ได้ จึงทำให้โถส้วมเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกบ้านต้องมีกัน และยังเป็นของตกแต่งภายในห้องน้ำได้ด้วย เพราะเดี๋ยวนี้โถส้วมมีแบบสวยๆ ออกมาขายในท้องตลาดมากมายหลากหลายแบบให้คุณได้เลือกใช้กัน เรามาดูชนิดของโถส้วมกันดีกว่า


1. โถส้วมแบบนั่งยองๆ
  • เป็นโถส้วมที่มีใช้กันมากนานแล้ว และใช้แพร่หลายทั่วไป วิธีใช้คือ การตักน้ำราดเพื่อทำความสะอาด สำหรับตัวท่อขอโถส้วมจะโค้งงอ หรือที่เราเรียกกันว่า "คอห่าน" ที่เขาทำให้คอโถส้วมโค้งงอก็เพื่อรักษาระดับน้ำในโถ โถส้วมแบบนั่งยองนี้จะมีปัญหาเรื่อง "กลิ่น" เป็นอย่างมาก และยังไม่ช่วยประหยัดน้ำอีกด้วยและโถส้วมแบบนั่งยองนี้ ยังไม่เหมาะกับผู้สูงอายุอีกด้วยนะ แต่ก็ไม่ใช่จะมีปัญหาเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น ถ้าคุณเป็นคนที่มีปัญหาด้านข้อเสื่อม หรือมีอาการเจ็บกล้ามเนื้อขา ก็ยิ่งจะทำให้นั่งทำธุระลำบากเป็นอย่างมาก
  • แต่โถส้วมแบบนั่งยอง ก็ใช่จะมีข้อเสียเพียงอย่างเดียว ข้อดีของโถส้วมแบบนี้คือ มันสามารถทำให้คุณขับถ่ายได้ดี เพราะลำตัวของเรา เวลานั่งจะโน้มไปข้างหน้าจึงทำให้ ลำใส้อยู่ในแนวที่ตรงก็เลยขับถ่ายได้ดีมากขึ้น และข้อดีอีกอย่างคือ ราคาไม่แพงมากนัก

2.โถส้วมแบบชักโครก
  • โถส้วมแบบนี้ จะใช้วิธีนั่งแบบราบเหมือนกับเรานั่งเก้าอี้และมีถังน้ำอยู่ข้างหลัง การชำระล้างก็คือ เมื่อเรากดวาล์ว น้ำในถังที่อยู่ด้านหลังก็จะถูกปล่อยออกมารอบๆ ขอบโถเพื่อชำระล้าง และยังหมดห่วงในเรื่องของกลิ่นอีกด้วย และขอดีของโถส้วมชนิดนี้คือ ผู้สูงอายุ หรือพวกที่มีปัญหาด้านข้อและกล้ามเนื้อ สามารถใช้งานได้สบายมาก
  • แต่เวลานั่งควรเอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยเพื่อการขับถ่ายที่ดีขึ้นนะ ส่วนราคาของโถส้วมแบบนี้ จะมีราคาตั้งแต่หลักพัน ถึงหลักหลายหมื่นเลยทีเดียว

3. โถส้วมแบบลูกครึ่ง
  • โถส้วมแบบนี้ เป็นโถส้วมที่รวมกันระหว่าง โถส้วนแบบนั่งยองและโถส้วมแบบชักโครก คือ ลักษณะ หรือรูปลักษณ์ของตัวโถส้วมจะเหมือนกับโถส้วมแบบชักโครก แต่ไม่มีถังเก็บน้ำด้านหลัง และที่เหมือนกับโถส้วมแบบนั่งยอง เพราะต้องต้กน้ำราดเองในขณะที่ต้องการชำระล้าง ส่วนราคาของชักโครกแบบนี้ ราคาจะแพงกว่าโถส้วมแบบนั่งยองแต่จะถูกกว่าโถส้วมแบบชักโครก


- ในการเลือกใช้โถส้วมนั้นเราต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นอันดับแรก และทุกคนในครอบครัวสามารถใช้ร่วมกันได้แบบไม่มีปัญหา อีกอย่างหนึ่งที่ Homebaan อยากจะฝากเอาไว้ในการตัดสินใจเลือกซื้อโถส้วมคือ การประหยัดน้ำ เราต้องเลือกโถส้วมที่ประหยัดน้ำด้วยนะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม

Thank you : google.co.th

บทความที่ได้รับความนิยม