วันอังคาร

ฮวงจุ้ยรูปทรงบ้าน


- เรื่องของ "ฮวงจุ้ยรูปทรงบ้าน" เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณควรรู้ การจะปลูกบ้านสักหลัง ฮวงจุ้ยรูปทรงบ้าน มีความสำคัญ คุณจะปลูกบ้านรูปทรงใดหล่ะที่จะถูกฮวงจุ้ยรูปทรงบ้าน และไม่ต้องมานั่งแก้ฮวงจุ้ยให้ปวดหัว แล้วรูปทรงบ้านแต่ละอย่างบอกอะไรกับคุณบ้าง วันนี้ Homebaan จะมาพูดถึงฮวงจุ้ยรูปทรงบ้านและวิธีการแก้ไขฮวงจุ้ยรูปทรงบ้านแบบง่ายๆ มาฝากเพื่อน ๆ มาดูกันเลย
 • ลักษณะบ้านทรงกลม

บ้านทรงกลมก็คือพวกบ้านโดมเป็นบ้านที่ไม่ผิดฮวงจุ้ยนะ แต่ก็ไม่ถือว่าดี (แล้วจะเอายังไงดีหรือไม่ดีกันแน่) สรุปก็คือ เราควรจะแก้ฮวงจุ้ยนิดหน่อยให้บ้านของเราฮวงจุ้ยดียิ่งขึ้น


วิธีแก้ไขฮวงจุ้ยบ้านทรงกลม   เพียงเพื่อนๆ ตั้งเสาไฟ ต้นไม้ และก้อนหิน(ประมาณลูกแตงโม)  4 ต้น 4 มุม  เพื่อให้บ้านมีมุมสีเหลี่ยม แค่นี้เราก็แก้ไขฮวงจุ้ยบ้านทรงกลมได้แล้ว


 • ลักษณะบ้านทรงตัวแอล

บ้านทรงตัวแอล จะนิยมมากในบ้านทาวเฮ้าส์ การอยู่บ้านตัวแอลนั้นจะทำให้คุณมีปัญหาเรื่องของเงิน ๆ ทองๆ และการทำธุรกิจก็สะดุดอยู่เรื่อยๆ และบ้านทรงตัวแิอลมักจะขาดคนอุปถัมภ์ช่วยเหลือเกื้อกูล แม้แต่ความรักก็ยังขาดอีกด้วยนะ


วิธีแก้ไขฮวงจุ้ยบ้านทรงตัวแอล  ถ้าบ้านของคุณเป็นทรงตัวแอล เราสามารถแก้ไขฮวงจุ้ยได้หลายอย่าง วิธีแรกก็คือเอาต้นไม้ต้นขนาดกลางมาวางตรงมุมที่หายไป หรือจะเอาโคมไฟมาติดมุมที่หายไปก็ได้เช่นกัน แต่ว่าไปแล้วก็มีวิธีง่ายๆ อีกวิธีหนึ่งก็คือหาก้อนหินใหญ่หน่อยนะ มาวางตรงมุมที่หายไป


 • ลักษณะบ้านทรงตัวยู

รููปแบบบ้านทรงตัวยู บ้านเราไม่ค่อยนิยมบ้านทรงตัวยูนะแต่ก็พอมีอยู่บาง การอยู่บ้านทรงตัวยูนั้นจะทำให้สามี ภรรยา มีปัญหาทะุเลาะกันบ่อยๆ ทำอะไรก็ไม่ค่อยจะถูกใจกัน และส่วนใหญ่ก็จะมีคนนำเรื่องเดือนร้อนเข้ามาเสมอๆ คนในบ้านก็จะมีความคิดฟุ้งซ่าน ปล่อยวางไม่เป็น มีเรื่องอะไรก็เก็บมาคิดไปซะหมด


วิธีแก้ฮวงจุ้ยบ้านทรงตัวยู  ถ้าบ้านเป็นรูปตัวยู เราก็เอาโคมไฟมาติดสองฝั่งของตัวบ้านที่หายไป ให้บ้านดูเป็นรูปสีเหลี่ยมซะ


 • ลักษณะบ้านทรงสี่เหลี่ยม

บ้านทรงสี่เหลี่ยมนี้ ถือได้ว่าเป็นบ้านที่มีฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับบ้านทรงอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสีเหลี่ยมพื้นผ้า หรือสีเหลี่ยมจัตุรัสก็ถือเป็นบ้านที่ดี คนอยู่บ้านทรงสีเหลี่ยมจะมีความสุข แต่อย่ามีจั่วหน้าบ้านนะเพราะสุขจะกลายเป็นทุกข์ทันที แต่ถ้าใครทำไปแล้วก็เขียนเข้ามาคุยแล้วกันนะ


 • ลักษณะบ้านทรงกากบาท

บ้านอีกทรงหนึ่งที่เพื่อนๆ ควรหลีกเลี่ยงก็คือบ้านทรงกากบาทซึ่งเพื่อนๆ อาจจะเห็นว่าเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นแต่มันจะทำให้คนในครอบครัวเจ็บไข้ได้ป่วยบ่อย อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตก็ได้


วิธีแก้ฮวงจุ้ยบ้านทรงกากบาท  บ้านทรงกากบาทนี้แก้ได้แต่ไม่ดี ทางที่ดีก็ไม่ควรสร้างบ้านทรงกากบาทนะ
- นี้คือจากประสบการณ์ของ Homebaan ที่ดูบ้านให้เพื่อนหลายๆ คนมาแล้ว  Homebaan ขอแนะนำนิดนึงว่า การที่ใครจะทำฮวงจุ้ยต้องมีความศรัทธาแล้วปาฎิหาริย์จะเกิด แต่ถ้าคุณไม่ศรัทธาก็อย่าไปทำเลยเสียเวลาเปล่า

16 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ04:17

  พอดีดิฉันกำลังสร้างบ้านใหม่อยู่ค่ะ รูปบ้านเป็นรงสี่เหลี่ยมค่ะ อย่างที่บอกค่ะทรงสี่เหลี่ยมเป็นบ้านที่มีฮวงจุ้ยดีที่สุด แต่ว่าดิฉันดันไปทำจั่วหน้าบ้านอ่ะค่ะ ควรจะแก้ฮวงจุ้ยยังไงดีค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 2. จั่วหน้าบ้านนั้น จะหมายถึงความขัดแย้ง แต่ถ้าคุณสร้างไปแล้วก็ไม่เป็นไร เราสามารถแก้ฮวงจุ้ยได้โดยการติดกันสาดหน้าบ้านนะ มันจะช่วยลดความขัดแย้งของคนในบ้านได้

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ03:27

  สวัสดีค่ะ เป็นบ้านทาวน์เฮาส์2หลังแต่ทำเป็น 1 หลัง จั่วแรก คือ โรงรถ จั่วที่ 2 คือ ชั้น 2ห้องใต้หลังคาทำหน้าต่างเพื่อระบายอากาศขอบคุณค่ะ จาก แม่ขนมปัง

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ07:44

  สวัสดีครับ
  พอดีกำลังจะสร้างบ้านรูปตัวแอลพอดี สไตล์บ้านพักตากอากาศน่ะครับ มีระเบียงยื่นตามตัวบ้านซึ่งเป็นตัวแอลเหมือนกัน หน้าระเบียงเป็นน้ำพุน่ะครับ มีวิธีแก้ฮวงจุ้ยหรือเปล่าครับ เพราะว่าจะสร้างหลังออกพรรษาครับ ขอบพระคุณมากครับ อนุสรณ์ โคราช

  ตอบลบ
 5. วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือให้คุณเอาก้อนหินไปวางไว้ตรงมุมบ้านที่ขาดหายไป ก็เป็นการแก้ฮวยจุ้ยทรงบ้านตัวแิอลนะ

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ01:41

  สวัสดีค่ะ บ้านที่สร้างเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้า เสา 6 ต้นค่ะแต่ต่อระเบียงออกมาจากตัวบ้านอีก 2 ต้นค่ะ เป็นอะไรไหมคะ

  ตอบลบ
 7. รูปทรงบ้านไม่ผิดอะไรตามหลักฮวงจุ้ย แต่ถ้าจะให้ดีคุณควรเอาต้นไม้มาวางตรงมุมบ้านให้ครบทั้ง 4 มุมนะ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ08:28

  สวัสดีครับ บ้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมนะครับ แต่จะมีโรงรถยื่นออกไปหน่อย ไม่แน่ใจว่าเป็นรูปตัวแอลหรือไม่ แต่ผมเอาโอ่งน้ำไปวางมุมที่หายไป ไม่แน่ใจว่าช่วยได้หรือไม่ครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอาโอ่งน้ำไปวางก็ใช้ได้นะ แต่ไม่ควรเป็นโอ่งน้ำเปล่าอาจจะใส่น้ำให้เต็มตุ่ม หรือคุณจะใช้ต้นไม้กระถางวางแทนตุ่มน้ำก็ได้เช่นกัน

   ลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ22:51

  สวัสดีครับ ผมจะสร้างบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 1 เมตรเป็นรูปตัวแอล แต่ตรงส่วนที่หายไปผมจะทำเป็นชานบ้านให้เต็มพื้นที่แต่หลังคาคลุมมาไปถึงนะครับ ถ้ามองในส่วนของหลังคาก็จะเป็นรูปตัวแอล แต่ถ้ามองแปลนพื้นบ้านก็จะเป็นรูปสี่เหลี่ยม แบบนี้จะถือว่าเป็นบ้านทรงใหนครับ ผิดหลักใหม

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ20:35

  สร้างบ้านเป็นรูปตัวยู แก้ไขด้วยเอาโคมไฟไปติด และมีวิธีอื่นอีกมั้ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. วางกระถางต้นไม้ในมุมที่ขาดไป ก็เป็นการแก้เคล็ดอีกอย่างหนึ่งนะ

   ลบ
  2. ในกรณีขอหอพักที่มีอาคารรูปคล้ายตัวยูโดยตรงกฃางเปิดโล่งเพื่อทำสส่วนหย่อมเเละทางเดินจะเข้าข่ายกฎข้อห้ามนี้ด้วยไหมครับ

   ลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ04:26

  มีภาพประกอบการแก้ฮวงจุ้ย รูปตัวแอลไหมครับ

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ04:07

  บ้านที่เรียกว่าอีแร้งกระพือปีกเป็นอย่างไรคะช่วยอธิบายให้รู้หน่อยคะ่

  ตอบลบ
 13. ไม่ระบุชื่อ20:23

  คุณแม่สร้างบ้านเป็นรูปตวแอลนะคะ และพอเปิดประตูบ้านจะเจอเข้ากับพนังห้องน้ำพอดี ประตูห้องน้ำอยู่อีกฝากนะคะถ้าไม่มีผนังกั้น จะเป็นอะไรไหมคะ มีวิธีแก้อย่างไรคะ

  ตอบลบ

ผู้ติดตาม

Thank you : google.co.th

บทความที่ได้รับความนิยม